5 Ngân Hàng Cho Vay Mua Nhà Ở Xã Hội Gói Vay Lãi Suất 4,8%/Năm

Ngày đăng: 09-04-2018 17:12:51

Bạn đã biết 5 ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội

Hiện tại có 5 ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội, đã được sự chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước trong việc hỗ trợ giải ngân cho các đối tượng thuộc diện vay mua nhà ở xã hội. Vậy đó là những ngân hàng nào và làm gì để đáp ứng được tiêu chuẩn cho vay của họ, bạn đã biết qua chưa?

Ngày đăng: 15-12-2016

979 lượt xem

Gói cho vay mua nhà xã hội
 
Nếu bạn đang tìm đọc bài này chắc hẳn đang có nhu cầu cần được hỗ trợ vốn vay mua nhà ở xã hội. Các vấn đề bạn đang muốn tìm hiểu là gói vay này dành cho đối tượng nào, lãi suất vay, điều kiện pháp lý hay thủ tục thế nào đúng không?
 
Mặc dù được áp dụng từ năm 2013 nhưng gói vay đến nay mới giải ngân hơn 80% trên tổng số 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên cũng phần nào giải quyết được nhu cầu nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp, những người ít có cơ hội để được sở hữu một căn nhà cho riêng mình. Tính đến thời điểm 31/08/2016 đã có hơn 50 nghìn hộ gia đình được giải ngân vay vốn.
 
5 ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội
5 ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội hiện nay gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Ngân hàng Chính sách xã hội
 
Đối tượng được ngân hàng hỗ trợ cho vay mua nhà xã hội
 
Theo như phê duyệt của Chính phủ tiếp tục gia hạn gói vay vào tháng 8 vừa qua nhiều người tiếp tục hy vọng tới lượt của mình. Vậy phải xem bạn có nằm trong diện áp dụng cho vay hay không nhé.
 
Theo quy định đối tượng chính thức được vay mua nhà xã hội, là những đối tượng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên. Ngoại trừ những cán bộ có công với cách mạng. Các đối tượng còn lại thuộc các diện nghèo, cận nghèo, lực lượng vũ trang, các hộ kinh doanh cá thể chưa có nhà hoặc có nhà với diện tích nhỏ hơn 8m2/người. Các cán bộ công viên chức nhà nước là những người nộp thuế thu nhập cá nhân không thường xuyên theo quy định về luật thuế thu nhập cá nhân.
 
Với chương trình gia hạn lần này, các đối tượng trên sẽ được hỗ trợ lãi suất chỉ còn 4,8%/năm thay vì trước kia là từ 5% đến 6%. Cũng theo quy định, các căn hộ nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại được hỗ trợ có diện tích dưới 70m2 và mức giá dưới 15 triệu/m2. (Đã bao gồm VAT)
 
5 ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội
 
Ngân hàng nhà nước có thông tư về việc chỉ định Ngân Hàng chính sách xã hội và 4 ngân hàng Thương mại cổ phần nhà nước sẽ được tham gia giải ngân cho gói vay mua nhà xã hội. Vậy tất cả có 5 ngân hàng được hỗ trợ đó là:
 
 1. Ngân hàng Chính sách xã hội
 2. Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam AGRIBANK.
 3. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV.
 4. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam VIETCOMBANK.
 5. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam VIETINBANK.
 
Với mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có những điều kiện riêng, nhưng nhìn chung vẫn có những tiêu chuẩn để khách hàng chuẩn bị khi làm hồ sơ thủ tục vay vốn.
 
5 ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội
Thủ tục để được 5 ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội có những chỉnh sửa và bổ sung
 
Thủ tục vay mua nhà xã hội
 
 1. Đơn xin đề nghị vay vốn của ngân hàng mà bạn gửi hồ sơ.
 2. Giấy tờ CMND, xác nhận hộ khẩu thường trú hoặc KT3 tại khu vực thuộc dự án muốn thuê/mua. Đối với KT3 cần có đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu 1 năm.(bản sao y)
 3. Giấy đăng ký kết hôn/xác nhận độc thân.(bản sao y)
 4. Giấy xác nhận chưa có nhà ở, hoặc nhà ở dưới 8m2/người.
 5. Bản xác nhận công tác của cơ quan công tác đối với đối tượng 1, hoặc do UBND xác nhận đối với đối tượng 2.
 6. Hồ sơ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, bảng sao kê lương 6 tháng gần nhất, đối với lương chuyển khoản hoặc bảng lương do công ty ký xác nhận nếu nhận tiền mặt.
 7. Hồ sơ chứng minh tài sản thế chấp: bản hợp đồng mua bán của chủ đầu tư đối với việc thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay. Hoặc giấy tờ pháp lý xác nhận quyền sở hữu nếu thế chấp bằng tài sản khác.
 
Ngoài ra, theo hướng dẫn mới nhất từ ngân hàng nhà nước, đối tượng vay phải có sổ tiết kiệm được gửi ít nhất 1 năm tại ngân hàng, với số tiền gửi tối thiểu mỗi tháng bằng số tiền vay.
 
5 ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội
Với sự hỗ trợ từ 5 ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội, giấc mơ của nhiều gia đình trở thành sự thật
 
Với quy định trên cũng gây khó khăn cho người đi vay, vì phải gánh thêm một khoản tiền nữa. Tuy nhiên, về phía ngân hàng có lý giải, trong năm đầu tiên khách hàng chỉ cần đóng tiền lãi, mà không phải đóng gốc. Ví dụ khoản vay phải trả của bạn mỗi tháng gồm 5 triệu (gốc) + 3 triệu (lãi) thì trong suốt 12 tháng đầu tiên bạn chỉ đóng cho ngân hàng 3 triệu tiền lãi, để giảm bớt gánh nặng. Nhưng đồng thời phải gửi tiết kiệm xuyên suốt 12, cũng với lãi suất 4.8%/năm. Sau 12 tháng bạn có thể dừng gửi tiết kiệm, trong trường hợp có khả năng bạn có thể gửi thêm.
 
Có lẽ sự lằng nhằng với nhiều quy định và giấy phép, khiến cho thời gian kết thúc gói gia hạn vay vốn sắp đến, nhưng người dân vẫn chưa nhận được vốn vay, sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi. Hiện tại cũng có nhiều ưu đãi và khuyến mãi cho các gói vay, bạn thử tìm hiểu xem mình có thể vay vốn ở đâu nữa không. Sự linh động trong kế hoạch vay vốn sẽ giúp gia tăng cơ hội có được ngôi nhà mà bạn mơ ước. Chúc bạn thành công.
 
 
 Theo Nguôn:Trần Trang - HCMBanker
Bình luận

Bài viết liên quan

0943759686